CÔNG DỤNG CỦA XÀ LÁCH

– Có tác dụng giải nhiệt, lọc máu: cung cấp chất khoáng, giảm đau, gây ngủ, làm dịu, chống ho, chống đái đường, làm mềm, lợi sữa, dẫn mật, chống thối. Xà lách được chỉ định dùng làm thuốc trong các trường hợp thần kinh dễ bị kích thích, suy nhược tâm thần, đánh trống ngực, co giật nội tạng, chứng đau dạ dày, di mộng tinh, kích thích sinh lý, đau do lậu, mất ngủ, thiếu chất khoáng, ho, ho gà, ho thần kinh, suyễn, đái đường, thống phong, tạng khớp, bệnh sởi, viêm thận, hành kinh đau bụng, vàng da, sung huyết gan, táo bón.

– Giàu dưỡng chất: 100 gam xà lách cung cấp khoảng 2,2 gam carbohydrate, 1,2 gam chất xơ, 90 gam nước, 166 microgram vitamin A, 73 microgram folate (vitamin B9). Xà lách còn chứa rất nhiều muối khoáng với những nguyên tố kiềm, nhờ đó thanh lọc máu, giúp tinh thần tỉnh táo và cơ thể tránh được nhiều bệnh tật. Nước ép xà lách còn có tác dụng giải nhiệt. Do chứa một hàm lượng cao magnesium nên nước ép xà lách có tác dụng hồi phục các mô cơ, tăng cường chức năng não. Y học dân gian phương Tây cho rằng dùng dịch ép xà lách pha với tinh dầu hoa hồng thoa vào trán và thái dương sẽ giúp cắt những cơn đau đầu. Xà lách là một kho cung cấp chất xơ, giàu cellulose, nhờ đó giúp cơ thể thoát khỏi tình trạng táo bón. Đối với bệnh nhân tiểu đường, xà lách là một loại thực phẩm lý tưởng vì thuộc nhóm rau cải có thành phần carbohydrate thấp hơn 3%. Xà lách còn chứa một hàm lượng đáng kể chất sắt nên là một loại thực phẩm rất tốt cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt.

– Ngừa ung thư: Do có chứa nhiều beta-carotene nên xà lách được các nhà y học xem là một liều thuốc giúp ngăn ngừa ung thư, các bệnh tim mạch, thấp khớp, đục thủy tinh thể… Một nghiên cứu đã được thực hiện tại ĐH Y khoa Utah (Mỹ) cho thấy xà lách có thể làm giảm tần suất rủi ro bị ung thư ruột kết ở cả nam lẫn nữ, do trong cải xà lách có chứa một tác nhân kháng ung thư là lutein. Phụ nữ trong thời gian mang thai và cho con bú nếu ăn thường xuyên cải xà lách sẽ rất có lợi cho thai nhi và trẻ sơ sinh do trong xà lách chứa rất nhiều axit folic. Xà lách cũng là bạn tốt của giới nam giới vì có tác dụng ngăn chặn xuất tinh sớm. Hỗn hợp dịch ép xà lách với rau dền Ý (spinach – hay còn gọi là rau bina) giúp đàn ông cải thiện tình trạng rụng tóc. Những phụ nữ muốn giảm cân đã chọn xà lách là một giải pháp vì có tác dụng làm đầy bao tử nên không có cảm giác đói. Do hàm lượng nước cao và các vitamin nên ăn xà lách còn giúp cơ thể có một làn da tươi mát.

MÓN NGON TỪ XÀ LÁCH

Xà lách trộn dầu giấm

Trộn đều xà lách, hành tây, cà chua và dưa leo trong tô lớn; sau đó pha giấm, đường, muối, tiêu và nước mắm, rồi rưới lên tô rau, trộn đều lên, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.

Canh xà lách và nấm

Phi thơm hành rồi thêm nước, đun sôi và cho thịt xay đã được ướp vào. Khi nước sôi lại, bạn cho nấm rơm vào, đun thêm 3-5 phút để nấm và thịt thật chín. Cuối cùng bạn cho xà lách vào và nêm nếm theo khẩu vị.

Salad thịt bò chua ngọt

Phi thơm tỏi, cho thịt bò đã ướp vào xà chín. Cho rau xà lách, cà chua, hành tây và thịt bò vào một thố lớn, vắt chanh, thêm đường cho có vị chua ngọt vừa miệng, trộn cho tất cả các nguyên liệu ngấm đều.

Sinh tố xà lách

Rau xà lách thái nhỏ, bỏ vào máy xay, thêm chút nước và bắt đầu xay ở tốc độ thấp, thêm cần tây và táo xay đến khi thật mịn, cuối cùng thêm chuối và nước cốt chanh.

© Copyright 2016 by SmartGreen. All rights reserved.